Gạo nếp hay Nếp Bắc là loại gạo hạt ngắn phổ biến ở châu Á, đặc biệt dính khi nấu. Từ gạo nếp có thể chế biến các món như cơm nếp, xôi, bánh chưng, các món chè, hoặc cất rượu nếp, rượu đếư và ngâm rượu cần. Bột gạo nếp được dùng để làm các món bánh như bánh nếp, bánh giầy, bánh rán, bánh trôi, bánh gai, bánh cốm...
Vùng trồng: Đồng Bằng Sông Hồng
Đặc tính : thơm cơm, nở tơi hạt, xốp mềm cơm, dẻo vừa ,vẫn mềm nếp sau nguội
Đóng gói: 5kg/10kg
Bao bì: nền trắng chữ đỏ viền đỏ
Giá phục vụ: 25.000đ/kg
* Khi mua 10kg nếp sẽ được tặng một món quà bất kỳ
* Giao hàng:
- Miễn phí giao tận nhà các quận Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình.
- Các quận 1, 2, 3, 4 ,5 ,10, 11, 9, 12, Thủ Đức, - Vui lòng thêm phí ship 20.000 vnđ
- Các quận 6,7,8, Bình Tân - Vui lòng thêm phí ship 30.000 vnđ
- Bảo quản:
+ Để nơi khô ráo và thoáng mát
+ Đậy kín sau khi mở bao, tránh côn trùng xâm nhập và mùi lạ.
- Cách nấu:
+ Đong gạo theo nhu cầu
+ Vo gạo vài lần bằng nước sạch
+ Chế nước theo tỉ lệ: 1 kg gạo / 1,1 lít nước
+ Không mở nắp nồi trong lúc nấu cho đến sau khi cơm sôi được 15 phút
- Đặc điểm sản phẩm:
· Đảm bảo độ thuần chủng.
· Giữ được hương vị đặc trưng của từng sản phẩm.
. Không sử dụng hương liệu tạo mùi, đảm bảo hương thơm tự nhiên đặc trưng của từng loại gạo.
· Không sử dụng chất bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng
· Bảo quản sản phẩm đúng kỹ thuật.
· Không pha trộn các loại gạo với nhau.
Cách nấu xôi nếp ngon - Cách nấu xôi nếp ngon - Cách nấu xôi nếp ngon
Cách nấu xôi nếp ngon
Là đất nước nông nghiệp, Việt Nam có rất nhiều vựa lúa lớn như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long. Các tỉnh thành đều chuyên canh trồng trọt, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cũng như những loại gạo đặc sản đặc trưng cho vùng miền.
Từ xa xưa, gạo luôn là sản phẩm quý nhất trong số những sản vật nuôi trồng. Gạo được ví như ngọc thực. Bên cạnh những loại gạo thông thường cho bữa cơm hằng ngày thì còn có gạo nếp, một thứ gạo dẻo hơn, thơm hơn, được dùng để đồ xôi, làm bánh trong những dịp quan trọng của gia đình, làng xã, những dịp lễ hội, ngày Tết.
Hãy cùng điểm xem bạn đã thử bao nhiêu hương vị gạo nếp ngon, chất lượng nhất Việt Nam.
Gạo nếp Sáp có hạt to, tròn, mập, màn trắng đục. Gạo khi nấu lên thành xôi có cảm giác nó nở ra, mùi thơm ngay từ khi nước sôi, hạt xôi dẻo thơm, có độ dính, ăn vào thấy vị ngọt, đến khi nguội vẫn còn giữ được độ keo dính.
Trong gạo nếp Sáp có chứa đến 80% hàm lượng glucid, tỉ lệ tấm chưa đến 6%, không có tạp chất vô cơ và độ ẩm dưới 11%. Gạo nếp Sáp là một phần không thể thiếu trong văn hóa lễ hội của dân tộc, là nguyên liệu để làm các món bánh chưng, bánh giày, bánh đúc,…
Gạo nếp Ngỗng: Là loại gạo được xem ngon nhất ở miền Nam, được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long, thường được sử dụng làm xôi trong gia đình Việt.
Hạt gạo nếp Ngỗng dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm, thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
Hiện nay có rất nhiều gạo nếp khác nhau, tuy nhiên gạo nếp ngỗng luôn được phần lớn người dân cả nước ưa chuộng vì độ dẻo thơm và chắc hạt. Mùi thơm của gạo nồng nàn trong đĩa xôi sẽ khiến người ta nhớ mãi
Bạn hãy thử áp dụng những kinh nghiệm dưới đây và cảm nhận sự tuyệt vời của từng hạt xôi nếp mềm dẻo và thơm nhé!
I. Chọn mua gạo nếp ngon để học cách nấu xôi nếp ngon
Xôi nếp ngon hay không phụ thuộc khá lớn (khoảng 70%) vào chất lượng của gạo nếp ban đầu. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm mua được loại gạo nếp ngon nhất. Theo kinh nghiệm của nhiều người, gạo nếp ngon là loại gạo có hương thơm dễ chịu, khi ăn thấy vị ngọt thanh mà không bị pha lẫn bởi bất một thứ mùi lạ nào khác. Ngoài ra, hạt gạo nếp ngon thường đều, căng bóng và có màu trắng đục chứ không phải trắng trong.
II. Thời gian ngâm gạo nếp phải chuẩn
Trước khi đồ xôi, bạn cần phải ngâm gạo nếp nhưng muốn xôi ngon thì bạn cần phải căn thời gian ngâm chính xác chứ không phải ngâm càng lâu thì xôi càng mềm dẻo đâu đấy nhé. Theo kinh nghiệm, bạn nên vo sạch gạo nếp rồi ngâm trong khoảng 6 – 8 tiếng là hạt gạo sẽ ngậm đủ nước. Mặt khác, khi ngâm gạo nếp, bạn cần cho thêm một chút xíu muối nữa để xôi sau khi nấu có vị đậm đà hơn. Nếu ngâm gạo nếp quá lâu (trên 8 tiếng) thì gạo sẽ sinh ra vị chua, từ đó khiến món xôi nếp của bạn mất đi hương thơm tự nhiên.
Khi đồ xôi, lượng nước trong xửng hấp cũng đóng vai trò quan trọng quyết định đến chất lượng xôi cuối cùng. Tốt nhất là bạn nên cho lượng nước chiếm khoảng 1/3 thể tích nồi hấp nhé. Nếu cho nhiều nước quá sẽ khiến phần xôi ở dưới tiếp xúc trực tiếp với hơi nước bị nát và nhão.
Trong cách nấu xôi nếp ngon, ngay đến cả công đoạn cho gạo vào xửng hấp cũng cần phải chuẩn thì món xôi mới thơm ngon được. Lưu ý là bạn phải dùng tay bốc từng nắm gạo một rồi rải đều vào nồi cho tới khi hết. Trong quá trình rải gạo, bạn phải chừa lại hai lỗ ở giữa để hơi nước được lan tỏa đều và làm xôi chín đều hơn nhé.
Để xôi được ngon nhất, bạn nên chờ nước trong nồi sôi rồi mới đặt chõ hấp lên trên, hoặc lúc nước sôi thì bạn mới rải gạo nếp vào chõ. Mặt khác, trong quá trình đồ xôi, bạn cần phải giữ lửa ở chế độ vừa phải đủ để làm chín đều gạo nếp mà hạt gạo không bị sượng.
VI. Đảo đều xôi trong quá trình đồ
Không phải chỉ cho gạo vào nồi hấp rồi bật bếp lên là xong nhiệm vụ đâu bạn nhé, điều quan trọng là bạn cần phải canh chuẩn giờ để đảo đều xôi 1 – 2 lần, cách làm này sẽ giúp cho xôi chín đều và mềm dẻo hơn đấy.
Bạn thấy không, cách nấu xôi nếp ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà không phải ai cũng biết, thực tế thì nó không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Với những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ sớm nâng cao trình đồ đồ xôi nếp của mình nhé! Chúc bạn thành công!
Hiện nay, Q&T được đánh giá là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung ứng nông sản sạch. Bạn và gia đình có thể tìm mua gạo tại đây để đảo bảo an toàn sức khỏe. Với địa chỉ uy tín này, bạn sẽ không cần lo ngại đến việc phân biệt gạo nào sạch nhất ? gạo nào kém chất lượng nữa. Chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa cơm thật ngon và đảm bảo sức khỏe.