- Mỗi gia đình trong chúng ta, ai ai cũng thường xuyên sử dụng hạt tiêu là một trong những gia vị nêm nếm cho bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh công dụng tăng hương vị cho món ăn, hạt tiêu còn trị được nhiều bệnh và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe.
- Trên thị trường hiện nay, hạt tiêu được bán khá phổ biến, hầu như đi đâu cũng có thể dễ dàng mua về, ở siêu thị cũng có, ở chợ cũng có, ở tiệm tạp hóa cũng có với nhiều loại hình, bao bì, mẫu mã, chủng loại, chất lượng, xuất xứ… khác nhau. Chính vì thế, chắc hẳn rằng không ít người tiêu dùng cũng đã từng đắn đo, băn khoăn về chất lượng, an toàn vệ sinh, cũng như nguồn gốc xuất xứ ... của loại tiêu mà mình mua về.
- Đa số người dân hiện nay đều nghĩ rằng mua tiêu đã xay ra sẽ tiện hơn, nhưng đây là một cách mua phải tiêu kém chất lượng. Vì sao? Theo mình biết hầu hết 80% hạt tiêu xay sẵn ngoài chợ là họ đã trộn các lá tiêu, cuốn tiêu, bụi tiêu, hoặc các thứ hạt khác trộn vào hạt tiêu để mục đích tăng lợi nhuận, chứ không phải 100% hạt tiêu xay nguyên chất. Các thương lái thường thu gom các bụi hoặc lá tiêu của nông dân rồi trộn vào, đó chính là lý do hạt tiêu bán sẵn ở ngoài chợ không thơm và cũng không cay. Vì vậy, đừng bao giờ mua hạt tiêu đã xay sẵn. Cách tốt nhất là mua hạt tiêu nguyên hạt về, sấy lên, hoặc rang sơ rồi xay nhuyễn dùng dần. Hạt tiêu không những thơm ngon mà còn cực kì tốt cho sức khỏe.