Cách bảo quản gạo luôn thơm ngon, không ẩm mốc mối mọt
Gạo là lương thực thực phẩm sạch quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà gạo còn có chức năng cân bằng cơ thể, cung cấp dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của con người theo từng giai đoạn phát triển, theo từng khí hậu thời tiết.
Trong gia đình Việt Nam, hầu như gia đình nào cũng có 1 chum gạo riêng sử dụng cho bữa ăn hằng ngày. Vậy ngoài việc biết lựa chọn loại gạo ngon phù hợp với sở thích người nội trợ cần phải biết thêm về cách bảo quản để đảm bảo gạo luôn thơm ngon, không bị mối mọt.
Nếu trong thời gian ngắn bạn có thể cho vào chiếc thùng bằng nhựa hoặc thùng nhôm, thùng sắt…để ăn dần và tránh nơi ẩm ướt là được. Tránh nơi có nhiều ánh sáng nữa bởi nó sẽ làm giảm độ ngon của gạo.
Nếu muốn bảo quản gạo trong thời gian dài cần phải cho gạo vào túi bóng và buộc kỹ không để vào không khí. Như vậy mới để lâu được vì gạo có tính hút ẩm, để ra không khí lâu ngày gạo sẽ bị ẩm mốc và mất vị ngon
Để tải gạo cách mặt đất ít nhất 20cm để đảm bảo gạo không bị ẩm ướt hoặc bị tiếp xúc với nước, mồ hôi do sàn nhà tiết ra vào mùa ẩm ướt. Kiểm tra thường xuyên xem túi đựng gạo có bị rách hay hư hại gì không, cần thay ngay để đảm bảo chất lượng gạo.
Trong các thùng, bao đựng gạo của nhiều gia đình thường xuất hiện những con bọ có màu nâu đen, kích thước khoảng 3-4mm, đầu có vòi nhỏ. Đây thực chấp là những con mọt gạo. Mọt gạo có khả năng sinh sản rất lớn, mỗi con cái có thể đẻ trung bình từ 300-500 trứng. Thời gian phát triển của mọt gạo còn phụ thuộc vào nhiệt độ nơi chứa đựng. Mọt gạo từ trứng đến trưởng thành ở nhiệt độ 27,2 độ C là 25,5 ngày; ở nhiệt 17 độ C là 92 ngày. Tuổi thọ của mọt gạo khá cao kéo dài khoảng 8 tháng.
Nhiều người cho rằng, gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, tuy nhiên điều này không đúng. Thực chất mọt gạo có từ khi chúng ta mua gạo về, để một thời gian, sâu mọt nở ra và chui ra ngoài ăn các hạt gạo làm gạo bị ải nên ta mới nhìn thấy.
Đối với gạo dù có nhiễm ấu trùng gạo, nhưng khi chưa thành mọt thì việc gia nhiệt qua chế biến, đun nấu sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng gạo. Còn khi gạo bị mọt sẽ giảm chất lượng và hương vị. Để bảo quản gạo tránh hình thành mối mọt bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.
Bảo quản gạo trong tủ lạnh
Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.
Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.
Bảo quản gạo trong túi kín
Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.
Chọn đúng vật dụng để đựng gạo
Sau khi sàng sảy và bảo quản trong tủ lạnh ít ngày, bạn có thể đổ gạo vào thùng đựng đã được diệt khuẩn. Có rất nhiều loại thùng đựng gạo được thiết kết nhỏ gọn có thể đựng được từ 12kg đến 40kg và rất tiện dụng khi lấy gạo ra sử dụng.
Ngoài ra, do gạo có đặc tính khô, không chịu nước, vì vậy, để bảo quản gạo không bị mốc hay mối mọt, mất chất dinh dưỡng bạn nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.
Vệ sinh vật dụng đựng gạo
Thùng đựng gạo là nơi trú ẩn lý tưởng nhất của mối mọt gạo, dù cho bạn đã bỏ hết phần gạo nhiễm khuẩn trước đó thì trứng của chúng vẫn ẩn lấp dưới đáy thùng. Do vậy, cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào. Các loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo.
Bảo quản gạo bằng tỏi
Đầu tiên bạn cứ cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được. Sau khi cho hết gạo vào rồi thì bạn lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhé. Sau khi cho tỏi vào thì bạn đậy nắp kín lại là được.
Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi nên gạo bạn mua về có trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.
Khi phát hiện gạo bị mối mọt
Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi tãi mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể giết chúng. Đối với phần gạo không bị mối mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín. Riêng phần gạo bạn không chắc chắn có bị nhiễm khuẩn hay không, hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 - 5 ngày để tiêu diệt côn trùng.
*** Lưu ý cách chọn gạo an toàn cho gia đình. Nên chọn gạo có nguồn gốc xuất xứ. Gạo còn nguyên chất là xát từ lúa ra, khi xay xát xong còn rất nhiều lớp bụi và lớp màng, cám gạo còn sót lại bám trên tay làm cho tay chúng ta có màu bám bụi trắng. Đó mới chính là gạo ngon và an toàn! Liên hệ trực tiếp 09 49 29 1988 để được tư vấn tốt hơn